Cảnh báo 76% camera quan sát có thể bị xem lén ở Việt Nam

Cảnh báo 76% camera quan sát có thể bị xem lén ở Việt Nam

19/10/2017 | 09:19 - Lượt xem: 587
Với tỉ lệ camera quan sát bị xem lén lên đến 76% là một con số vô cùng lớn và nguy hại. Ngay từ bây giờ chúng ta cần cài đặt mật khẩu bảo mật và yêu cầu bên lắp đặt camera cung cấp cho các thông tin cần thiết.

Camera quan sát ở nước ta đang bị xem lén

Đại diện từ Bkav cho biết, tài khoản quản trị và mật khẩu mặc định của các camera IP là thông số được nhà sản xuất công bố rộng rãi mà ai cũng có thể biết. Việc người sử dụng vẫn dùng mật khẩu mặc định có nguyên nhân không nhỏ đến từ các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ lắp đặt camera IP khi họ không khuyến cáo khách hàng đổi các thông số mặc định của thiết bị trước khi đưa vào sử dụng. Khi camera IP vẫn đặt mật khẩu mặc định, kẻ xấu có thể dễ dàng truy cập, chiếm được quyền điều khiển thiết bị và theo dõi người dùng.

Theo khảo sát hiện trạng an ninh các camera IP của Tập đoàn công nghệ Bkav vừa qua, người sử dụng camera IP ở Việt Nam đang phải đối mặt nguy cơ bị truy cập trái phép từ Internet. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 76% camera IP tại Việt Nam hiện vẫn dùng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất.

Do đó, để phòng tránh nguy cơ bị truy cập trái phép, người sử dụng cần phải kiểm tra, thay đổi mật khẩu quản trị camera IP và nếu không dùng đến hãy tắt tính năng cho phép truy cập camera IP từ mạng Internet bên ngoài. Để thực hiện việc này, người dùng truy cập vào trang quản trị, chọn phần Cấu hình (Configuration) và tiến hành đổi mật khẩu. Về phía nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt camera IP cũng cần thông báo việc phải thay đổi mật khẩu mặc định cho khách hàng sau khi lắp đặt và đưa camera IP vào sử dụng.

Tin tức khác